บทที่3

บทที่3

บทที่3

                                                               วิธีการดำเนินการทดลอง

                      วัสดุอุปกรณ์
                     ชนิดของวัสดุอุปกรณ์                                                                                        
               1.1เปลือกไข่ไก่
               1.2ดินสอพอง                                                                                 
               1.3 ปูนปลาสเตอร์          
               1.4ไม้บรรทัด                                                   
                       2 เครื่องมือ
                 ชนิดของเครื่องมือ                                                                                             
                2.1 หลอดชาไข่มุก                                                         
                2.2 ครก
               2.3 สาก

                        3.วิธีการทดลอง
               3.1 การเตรียมเปลือกไข่
                                3.3.1.1 นำเปลือกไข่ที่ทางร้านอาหารไม่ใช้ มาล้างทำความสะอาด
                                3.3.1.2 ดึงเนื้อเยื้อที่ติดเปลือกไข่ออกจนหมด
                                3.3.1.3 ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกหนึ่งครั้ง
                                3.3.1.4 ตากให้แห้งสนิท
                                3.3.1.5 นำเปลือกไข่มาบดจนละเอียด เพื่อเตรียมนำไปแปรรูปเป็นชอล์ก
  3.2 การเตรียมดินสอพอง
                                3.3.2.1 หาซื้อดินสอพองที่วางขายตามท้องตลาด
                                3.3.2.2 นำดินสอพองมาบดละเอียด เพื่อเตรียมนำไปแปรรูปเป็นชอล์ก
                3.3 การชั่งอัตราส่วนที่เหมาะสมในการแปรรูปชอล์ก
                                3.3.3.1 การชั่งอัตราส่วนวัตถุดิบในการแปรรูปชอล์กจากเปลือกไข่
                                                3.3.3.1.2 ชั่งผงเปลือกไข่:ดินสอพอง:  ปูนปลาสเตอร์
                                                                ในอัตราส่วน  2:1:3 
                3.4 การทำแท่งชอล์กจากเปลือกไข่
                                3.3.4.1 นำผงเปลือกไข่: ดินสอพอง: ปูนปลาสเตอร์ในอัตราส่วน 2:1:3 มาผสมกัน
                                 3.3.4.2 นำมาละลายน้ำเพื่อจะหล่อเป็นแท่ง
                                3.3.4.3 เทส่วนผสมที่ละลายน้ำลงในหลอดชาไข่มุก
                                3.3.4.5 รอให้ส่วนผสมที่อยู่ในหลอดชาไข่มุกแข็งตัว
                                3.3.4.6 ตัดหลอดออกเพราะใช้เฉพาะตัวชอล์กจากเปลือกไข่ไก่
                3.6 การทดลองชอล์กจากเปลือกไข่
                                3.3.6.1 นำชอล์กจากเปลือกไข่มาขีดบนพื้นที่ขนาด 10 ตารางเซนติเมตร
                                3.3.6.2 นำมดที่อยู่ตามบ้านและห้องครัว จำนวน 5 ตัวไปวางในพื้นที่ที่เตรียมไว้
                                3.3.6.3 สังเกตผล ตลอดระยะเวลา 5,10และ 20 นาที
                                3.3.6.4 บันทึกผล
 3.7 การทดลองชอล์กจากท้องตลาด
                                3.3.6.1  นำชอล์กจากท้องตลาดมาขีดบนพื้นที่ขนาด 10 ตารางเซนติเมตร
                                3.3.6.2 นำมดที่อยู่ตามบ้านและห้องครัว จำนวน 5 ตัวไปวางในพื้นที่ที่เตรียมไว้
                                3.3.6.3 สังเกตผล ตลอดระยะเวลา 5,10และ 20 นาที
                           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น